Bạn đứng thứ mấy trong lớp không quan trọng nhưng phải thể hiện được đẳng cấp khi bước ra xã hội "

Ngày 21 tháng 12 năm 2014

» Y tế trường học

Y tế trường học

Cập nhật lúc : 16:07 25/10/2013

KH phòng chống kiến ba khoang

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐT      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

THỪA THIÊN HUẾ                     Độc lập – Tự do – Hạnh phú

TRƯỜNG PT DTNT TỈNH                     _________________

Số: 06/KH-PCDB-YT-DTNTT

Huế, ngày 2  tháng 10 năm 2014

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG KIẾN BA KHOANG

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

NĂM HỌC 2014-2015

Hiện nay kiến ba khoang đã gây ra nhiều lo ngại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước,Tại tỉnh Thừa thiên huế đến nay đã có nhiều người bị kiến ba khoang tấn công dẫn đến viêm ngứa da,lở loét…

Căn cứ tình tình thực tế, nhân sự của nhà trường .

Để chủ động phòng, chống kiến ba khoang, Ban công tác phòng, chống dịch bệnh. Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Thừa thiên huế  xây dựng kế hoạch cụ thể như sau:

1.   Mục tiêu chung
  • Phòng ngừa kiến ba khoang trong phạm vi Nhà trường.
  • Chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng ứng phó khi có kiến ba khoang khi có yêu cầu.
  • Cho CBGV,Học sinh có kiến thức về kiến ba khoang,để có cách phòng tránh hiệu quả.
  1.    Công tác chuẩn bị : Thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch (có danh sách đính kèm).

2.1.   Công tác thông tin truyên truyền

Thông tin về kiến ba khoang : là loài bọ cánh cứng,dài 1cm-1,2cm,có nhiều màu khác nhau.Trong thân kiến có chất Pederine có thể gây cháy,bỏng da như chất cangtadin của sâu ban miêu, chất photspho ở con giời.Khi KBK bò lên người nếu chà sát hoặc đập bẹp thì nước dịch có chất Pederine trong kiến dính vào da gây bỏng da,viêm da,phồng rộp da,mọng nước gây lở loét.Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đề phòng KBK : chú ý khi có kiến BK bò lên người thì không dập ,chà sát để chất dịch trong kiến dính vào da, nếu bị dịch dính vào da thì nhanh chóng dùng nước sạch rửa ngay bằng nước,xà phòng. Không làm dây độc tố kiến ra nhiều nơi gây viêm da lan tỏa .Khi bị viêm da phồng rộp dùng : rửa bằng thuốc tím,xanhmetylen,kem bôi da có chứa :corticosteroid ,kháng sinh khi có bội nhiễm.

• Cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên toàn trường nắm rõ đặc điểm của kiến ba khoang, cách phòng bệnh, các triệu chứng và xử trí bệnh.
  • Nâng cao ý thức về thực hiện vệ sinh an toàn sức khỏe,phòng chống bệnh tật.         2.2.     Công tác vệ sinh môi trường
  • Tổ chức triển khai vệ sinh môi trường toàn trường.Đặc biệt là những nơi kiến ba khoang sinh sống
  • Phát quang bụi rậm,làm sạch cỏ ,rác,khơi thông cống rãnh.
  • 2.3.     Công tác hậu cần :

Chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống kiến khi có yêu cầu.

Chuẩn bị phương tiện để CBGV, HS  làm nhiệm vụ phòng chống kiến ba khoang.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất... phương tiện bảo hộ.

3.         Tổ chức thực hiện

• Các tổ chuyên môn,ban nội trú, đoàn thể triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống kiến ba khoang.
  •  3.1.      Ban công tác phòng, chống dịch
  • Tổ chức phổ biến kiến thức về phòng chống kiến ba khoang.
  • Phối hợp Đội cấp cứu vận chuyển, Đội phòng chống dịch bệnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức điều trị bệnh nhân và ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.
  • 3.2.       Tổ văn phòng :
  • Chuẩn bị phương tiện để CBGV, HS làm nhiệm vụ phòng chống dịch khi có yêu cầu.
  • Kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể nhà trường.
  •  3.3.      Đoàn thanh niên :Phổ biến cho học sinh toàn trường nắm rõ tính chất nguy hiểm,  các triệu chứng và xử trí bệnh dịch.Tổ chức vệ sinh môi trường toàn trường.
  • Thành lập Đội sinh viên tình nguyện, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong học sinh về kiến thức phòng, chống KBK; tham gia phòng, chống khi có yêu cầu.

3.4. Phòng y tế

• Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, Hóa chất sát khuẩn,bình bơm thuốc...để ứng phó kịp thời khi có dịch.

HIỆU TRƯỞNG                                 Y tế nhà trường :

Trần Quang Đức                                 Dương Quang Thắng